TÍNH CÁCH BẨM SINH CỦA TRẺ: HƯỚNG NGOẠI VÀ HƯỚNG NỘI

Post này sẽ đưa ra một số thông tin về tính cách bẩm sinh của trẻ được dịch tóm tắt từ cuốn Nurture by Nature của hai tác giả Paul Tieger và Barbara Barron-Tieger.

Mỗi một con người sinh ra đều có những mặt tính cách bẩm sinh, và những mặt tính cách này, cho dù tác động của môi trường như thế nào, sẽ theo chúng ta cho tới hết đời. Cố gắng thay đổi những thứ tự nhiên với trẻ và không thể thay đổi được chỉ có thể gia tăng mâu thuẫn giữa cha mẹ và trẻ, làm tổn thương trẻ và làm giảm sút lòng tự trọng của chúng.

Hướng ngoại hay hướng nội là mặt tính cách bẩm sinh dễ quan sát nhất từ khi trẻ còn nhỏ, và cũng là phần hay bị hiểu nhầm nhất.

1) NẠP NĂNG LƯỢNG

Trẻ hướng ngoại “nạp” năng lượng bằng cách gặp gỡ mọi người, càng nhiều càng tốt. Trẻ hướng ngoại bị thu hút bởi những gì đang diễn ra ở bên ngoài.

Ngược lại, trẻ hướng nội “nạp” năng lượng bằng cách tách khỏi mọi người, và bị thu hút bởi nội tâm của chúng. Những nhóm đông người và quá nhiều tương tác khiến chúng mệt mỏi, và chúng thích những gặp gỡ thân mật 1-1 với những người chúng biết rõ.

2) CÁCH HỌC HỎI

Trẻ hướng ngoại học tốt hơn khi được tương tác với xung quanh, sử dụng cơ thể và nói ra những gì chúng nghĩ. Những trẻ này hình thành suy nghĩ trong khi được nói ra những suy nghĩ đó, nên nếu bị ngắt lời, chúng thường cảm thấy rất khó chịu và quên mất mình định nói gì. Cũng rất khó để chúng không ngắt lời người khác cũng như giữ những suy nghĩ của riêng chúng cho bản thân chúng.

Trẻ hướng ngoại khó chơi một mình và cần ít nhất một người ở bên cạnh để giúp chúng với nhiều việc mang tính chất độc lập như làm bài tập. Ví dụ: Một trẻ hướng ngoại sẽ thích làm bài tập ở phòng bếp hơn là phòng riêng. Khi một mình trong phòng, chúng chán nản, xao nhãng vì bị mất năng lượng. Phần lớn các vấn đề hành vi của những trẻ này ở trường là do chúng phải ngồi yên một chỗ, tập trung làm bài tập một mình trong im lặng.

Ngược lại, trẻ hướng nội cần nhiều thời gian để ngẫm nghĩ và hình thành ý tưởng, ấn tượng về xung quanh. Khi chúng cất lời, mọi thứ đã là những thành quả cuối cùng của quá trình đó. Trẻ hướng nội muốn được nói ra hết những suy nghĩ của mình mà không bị ngắt lời hoặc đưa góp ý trong lúc vẫn đang nói.

3) THỂ HIỆN SUY NGHĨ

Trẻ hướng ngoại không ngại ngần nói hết ra suy nghĩ của chúng. Một nguyên tắc với người hướng ngoại là: “Nếu bạn không biết một người hướng ngoại nghĩ gì, tức là bạn không chú ý nghe!” Trẻ hướng ngoại suy nghĩ bằng lời nói, và vì hay nói trước khi nghĩ, chúng có thể nói ra những điều mà chúng không cố ý nói hoặc không đúng.

Ngược lại, nhiều trẻ hướng nội lại lúng túng khi giao tiếp vì chúng thường chờ đợi cho tới khi thoải mái mới nói và thường bị đánh giá là lạnh lùng, xa cách, thô lỗ hoặc thờ ơ. Một nguyên tắc với người hướng nội là: “Nếu bạn không biết người đó đang nghĩ gì, thì tức là bạn đã không hỏi hoặc không chờ đủ lâu.”

4) SỞ THÍCH

Trẻ hướng nội có sự chọn lọc rõ ràng hơn trẻ hướng ngoại. Một khi đã xác định được thứ khiến chúng hứng thú, chúng sẽ tham gia với sự tập trung cao độ và rất nhiều năng lượng. Trẻ hướng nội thường ít nói, nhưng nếu được nói đúng mối quan tâm, chúng sẽ thể hiện rất hăng hái.

Trẻ hướng ngoại thường mỗi thứ biết một ít, giỏi một ít; trẻ hướng nội lại là những chuyên gia.

5) XU HƯỚNG HÀNH ĐỘNG

Trẻ hướng ngoại thích hành động trước, sau đó mới ngẫm về những gì chúng làm. Trẻ hướng nội lại thường chờ đợi, lùi lại và quan sát, rồi sau đó mới tham gia; chúng sẽ tham gia từ từ và có chủ ý hơn.

Trẻ hướng ngoại học qua hành động, thực hành, thích thú chơi với cả những trẻ chúng không biết và thích được chú ý. Trẻ hướng nội không thích được chú ý, trừ khi đã được chuẩn bị trước cẩn thận.

– – –

Không có kiểu tính cách nào sai, nhưng các tiêu chuẩn xã hội thường cứng nhắc. Phụ huynh có thể thấy xấu hổ, khó chịu và thúc giục con hành xử theo những cách trái với bản tính tự nhiên của chúng.

Hãy hiểu con và để con được là con, cha mẹ nhé ❤️

Nguồn: Koi Kindergarten – Hanoi Steiner

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *