MỘT SỐ MẸO NHỎ THAY ĐỔI HÀNH VI CỦA TRẺ

Trẻ nhỏ không như người lớn, tâm hồn của chúng rất giản đơn và không đủ khả năng để nhận biết được một hành động nào đó là sai trái hay vô lý. Cũng chính vì lý do khi trẻ có những hành vi cư xử không đúng đắn, điều quan trọng nhất không phải là trách phạt chúng mà chúng ta cần phải tìm hiểu được lý do vì sao các con lại làm như thế. Sau một khoảng thời gian gần các con, tiếp xúc với các con và tìm hiểu về các bé để hiểu thêm một phần thói quen, tính cách của các bạn. Tuần này, xin chia sẻ với phụ huynh ba “bí kíp” để thay đổi hành vi chưa tốt của một số bạn và giúp các con điều chỉnh theo hướng tích cực.

❤️🎯1. Quy tắc 3 giây
Khi con đủng đỉnh, lề mề và không phản ứng lại với những lời thúc giục,… Người lớn càng nói “con nhanh lên”, “nhanh lên nào”… thì con lại càng từ từ, chậm rãi một-cách-thư-thả, con hầu như không cảm thấy cần phải nhanh vì người lớn sốt ruột chứ con có sốt ruột đâu.
Nếu điều này xảy ra, phụ huynh có thể sử dụng quy tắc đếm ngược 3 giây và có thể tăng thêm thời gian phù hợp với việc trẻ cần hoàn thành. Ở lớp, mỗi khi cần các con thực hiện nhiệm vụ ngay lập tức mà phải ngắt các con ra khỏi công việc đang làm, cô sẽ nói: “Cô cho các con 3 giây để lấy đầy đủ đồ dùng/ Cô cho con 10 giây để cất sách và sẵn sàng học tập/ Cô đếm ngược 5 giây để các con ngồi vào đúng vị trí, …”. Phụ huynh lưu ý đếm chậm, kéo dài nhịp đếm và giọng cũng cần khẩn trương như đang thúc giục. Nếu đã đếm gần đến những nhịp cuối mà con vẫn chưa thực hiện, hãy dừng đếm và nói “33333….22222…. con vẫn chưa cất sách/ vẫn còn một món đồ chơi trên bàn,…” rồi chờ con thực hiện. Khi con thực hiện xong mới đếm đến nhịp cuối cùng.
Quy tắc này hiệu quả trong rất nhiều trường hợp, giúp các con tập trung thực hiện công việc nhanh hơn và có động lực hơn hẳn so với khi cô giáo liên tục nhắc “Con nhanh lên”.

❤️🎯2. Cho con hai sự lựa chọn và để con được tự lựa chọn hậu quả cho hành vi của mình.
Phụ huynh có thể áp dụng cách này ở nhà, luôn đưa ra chỉ hai lựa chọn và để con lựa chọn. Hậu quả phải gắn trực tiếp với hành vi sai trái. VD: vẽ bậy – xoá sạch, đi dép vào nhà – tự lau sạch vết dép, để đồ chơi bừa bãi – tự cất dọn đồ,…
Trong quá trình con thực hiện, luôn ở bên chờ và nhắc nhở để con làm đúng. Thay vì ra lệnh thì đặt nhiều câu hỏi và cuối cùng để con tự cam kết.

🎯❤️3. Khen ngợi để nhắc nhở, trao quyền để làm tốt.
Các con đều sẽ làm tốt hơn nếu các con được khen ngợi và trao quyền. Khi có bạn đang chuẩn bị mất động lực học tập, cô sẽ ngay lập tức khen ngợi. Và khi cô khen ngợi, khích lệ thì con đang làm chưa tốt lại cố làm tốt hơn để đúng với lời khen của cô.
Tương tự, các con rất thích được trao quyền. Nếu con hay để đồ dùng sai vị trí, cô giáo sẽ trao cho con quyền kiểm tra đồ dùng của các bạn có đúng vị trí không; nếu con hay mất trật tự, cô giáo sẽ trao cho con quyền giữ trật tự trong lớp; nếu con hay chạy ra khỏi hàng cô giáo sẽ trao cho con quyền quản lí và đứng đầu hàng. Các bạn nhỏ rất thích được cô giao việc, cô trao quyền và ghi nhận. Cô giáo hay nói “Cô thưởng cho một bạn nhiệm vụ thu bút chì cho cô sau mỗi tiết”. Và các con rất hăng hái xung phong, còn tranh giành nhiệm vụ.
Phụ huynh có thể trao quyền cho các con bằng “phần thưởng” kiểu này và ghi nhận bằng lời cảm ơn chân thành.

❤️🎯4. Bảng thay đổi hành vi: là một công cụ hiệu quả, khuyến khích trẻ áp dụng các hành vi mới mà trước đây trẻ rất khó khăn thực hiện. Cách thức làm như sau:
B1: Cha mẹ in bảng màu, cỡ A3 và mua các mặt cười hoặc ngôi sao cỡ nhỏ.
B2: Cha mẹ cùng con xác định hành vi nào con cố gắng làm và sẽ được thưởng khi đạt được mục tiêu.
Ví dụ: “Tôi tự đánh răng sáng và tối” (Trẻ tự đánh răng và cha mẹ chỉ kiểm tra) hoặc “Tôi sẽ ngồi vào bàn học lúc 7.30 hàng ngày” (trẻ tự ngồi vào bàn học đúng giờ và không cần cha mẹ nhắc nhở). Cha mẹ cùng trẻ xác định các mốc thưởng khi trẻ đạt được. Lưu ý, với trẻ nhỏ cần đặt các mốc khả thi: ngắn hạn và dài hạn. Ví dụ: nếu được 10 mặt cười sẽ được một que kem, 20 mặt cười sẽ được đi chơi công viên nước; 30 mặt cười sẽ được mua một món đồ chơi.
B3: Dán bảng lên tường. Mỗi khi trẻ hoàn thành nhiệm vụ, cha mẹ đưa cho con một mặt cười và trẻ tự tay dán lên bảng.
Khi đã được 30 mặt cười, tất cả lại quay trở về bảng trống để làm lại từ đầu. Chỉ sau vài tháng, trẻ đã hình thành thói quen. Không cần thưởng, trẻ vẫn tự giác làm.

🌱Hi vọng chia sẻ trên sẽ giúp được một chút cho quý phụ huynh trong việc đồng hành với con ở nhà. Với quan điểm kiến thức chưa học hôm nay thì hôm sau có thể học… nhưng thói quen không sửa hôm nay thì ngày sau khó sửa, nhất là bây giờ các con còn nhỏ vẫn còn có thể tác động và thay đổi.
ST

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *