Điều gì khiến bạn không làm những việc mình cần làm?

1. Obstacles (Khó khăn)
Bạn nghĩ rằng mình cần phải làm một việc gì đó, nhưng thấy quá khó. Và rồi, bạn viện ra đủ lý do để từ bỏ.
Ví dụ như khi bạn nghĩ cần phải rèn luyện kỹ năng tiếng Anh. Tuy nhiên, chỉ mới bắt đầu đọc vài đoạn, nghe vài phút, bạn đã thấy chẳng hiểu gì. Khó quá khiến bạn chẳng muốn tiếp tục nữa. Bạn nghĩ: “Thôi chưa cần tiếng Anh vội, tập trung làm tốt những việc khác đã”. Kết quả là, bạn chẳng làm được điều gì cho chính mình.

2. Fear (Sợ hãi)
Ai trong chúng ta cũng có nhiều nỗi sợ. Đây là một nguyên nhân khiến bạn không làm những việc có lợi cho bản thân.
Ví dụ như trong một mối quan hệ, khi có những vấn đề khúc mắc cần giải quyết, bạn có dám đối diện với vấn đề và tìm cách giải quyết hay không? Hay là bạn sẽ lảng tránh? Bạn có sợ một khi nói ra, mối quan hệ sẽ không còn được như trước nữa?
Liệu bạn có sợ hãi khi làm những việc nằm ngoài ngưỡng an toàn của bản thân, dù biết đó là những việc phải làm?

3. Distraction (Xao nhãng)
Đã bao giờ bạn dự định viết một bài viết nhưng rồi lại lang thang trên Facebook, xem một loạt video, ngó nghiêng trên Pinterest và kết thúc bằng không gì cả?
Chắc rằng các bạn cũng đối diện với việc xao nhãng trong khi làm việc. Có quá nhiều thứ khiến chúng ta không tập trung. Bạn thấy không, kể cả tôi không lên mạng xã hội, vẫn có những việc khiến tôi xao nhãng. Cuối cùng, tôi đã không làm những việc mà mình định làm ban đầu.

4. Uncertainty (Không chắc chắn)
Một lý do nữa để giải thích cho vấn đề này là do không chắc chắn mình thích và muốn điều gì.
Có thể bạn biết viết nhật ký là sẽ giúp bạn hiểu về bản thân, bạn chưa hoàn toàn tin vào điều đó. Chỉ viết những gì mình nghĩ thì có ích gì được chứ. Bạn băn khoăn, nghi ngờ về tính xác thực của nó, dù chưa hề thử. Vì không chắc chắn, bạn từ chối bắt đầu. Và nếu không có bắt đầu, rốt cuộc bạn sẽ chẳng làm gì được hết.

5. Instant gratification (Thỏa mãn nhất thời)
Khi bạn lập kế hoạch cho bản thân, như đặt cho mình mục tiêu giảm cân, viết một cuốn sách, hay học một ngôn ngữ, bạn đang lên kế hoạch cho bản thân trong tương lai. Bạn nghĩ ra viễn cảnh về cuộc sống của mình trong tương lai.
Khi nghĩ về tương lai, não bộ của bạn dễ dàng nhận ra được giá trị của những lợi ích dài hạn. Tuy nhiên, đến khi quyết định, bạn lại sống trong hiện tại. Lúc này, bộ não của bạn nghĩ về hiện tại. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng bản thân trong hiện tại thích những thỏa mãn nhất thời, chứ không phải những kết quả trong dài hạn.
“Đây là lý do tại sao bạn đi ngủ với tâm trạng háo hức để chuẩn bị tạo ra sự thay đổi trong cuộc đời. Nhưng khi thức dậy, bạn lại tiếp tục những thói quen cũ. Bộ não của bạn coi trọng những giá trị dài hạn trong tương lai, nhưng lại đưa ra quyết định dựa trên những thỏa mãn nhất thời trong hiện tại”.

LÀM SAO ĐỂ GIẢI QUYẾT TÌNH TRẠNG NÀY?
1. Awareness: Hiểu về bản thân
Chỉ có hiểu về những thói quen, suy nghĩ của bạn mới giúp bạn biết mình nên làm gì. Tôi gợi ý bạn sử dụng nhật ký để ghi chép về mọi hoạt động của bản thân. Sau đó, thường xuyên đọc lại để biết mình đang gặp những vấn đề gì. Xác định xem đâu là vấn đề bạn cần giải quyết. Mỗi một lần, chỉ lựa chọn cho mình một vấn đề mà thôi.
Liệu bạn đang sợ hãi, hay xao nhãng? Bạn thích thỏa mãn nhất thời hay cảm thấy không chắc chắn với lựa chọn của mình? Dựa vào đó, bạn “brainstorm” những ý tưởng và thử nghiệm những giải pháp để khắc phục tình trạng này.

2. KISS (Keep It Small and Simple): Bắt đầu những điều nhỏ và đơn giản
Bất kỳ điều gì bạn định làm, nhớ đặt cho mình những mục tiêu đơn giản, có thể thực hiện được. Hỏi bản thân rằng: “Ba điều đơn giản nhất bạn có thể làm hôm nay để tạo ra sự thay đổi là gì?”. Nếu ba điều vẫn là quá nhiều, hãy rút xuống còn một. Sau đó, hãy bắt tay vào làm, ngay khi bạn vừa nghĩ đến. Không chần chừ, không nghi ngại, không để cho bất kỳ một điều gì xen lẫn vào những suy nghĩ và hành động của bạn.

3. The 2 minutes rule: Quy tắc 2 phút
Dù là bất kỳ lý do gì, chỉ cần bạn nghĩ rằng đó là việc nên làm, hãy thử làm nó trong 2 phút. Làm một việc trong hai phút đơn giản, đúng không? Sợ viết, hãy viết trong hai phút. Ngại đọc sách, hãy đọc trong hai phút. Lười học Tiếng Anh, chỉ học trong 2 phút thôi. Nếu qua hai phút rồi mà bạn không muốn làm nữa, bạn có thể dừng lại.
Hãy kiên trì thực hiện những điều này hàng ngày. Sẽ có một ngày bạn không còn cảm thấy muốn dừng lại nữa, mà tiếp tục những công việc của mình.

4. Keep Focused: Giữ tập trung
Khi bạn thực hiện bất kỳ nhiệm vụ gì, hãy tập trung hoàn toàn vào nó. Điều này nói thì đơn giản nhưng thực hiện không dễ dàng. Khi làm việc, tôi thường loại bỏ tất cả những thứ có thể gây mất tập trung xa khỏi tầm mắt. Chỉ có tôi và chiếc máy tính.
Bạn có thể sử dụng một ứng dụng có tên Forest để duy trì sự tập trung của mình. Một khi bạn bấm nút “Start”, bạn bắt đầu trồng một cái cây. Trong thời gian bạn hoàn toàn tập trung vào công việc mà không sử dụng điện thoại, hạt giống của bạn sẽ phát triển thành cây. Nếu như bạn thoát ra khỏi ứng dụng để làm một việc khác, cây của bạn sẽ chết. Không ai nỡ giết chết một cái cây đang phát triển cả, phải vậy không?

5. Find your motivation: Tìm kiếm động lực
Bạn hãy tìm kiếm những động lực từ bên trong của mình. Điều gì khiến bạn có cảm hứng để hoàn thành những việc mình phải làm? Viết ra một danh sách những điều bạn sẽ có được. (Có thể là cả những điều bạn sẽ phải đánh đổi khi thực hiện một điều gì đó). Nếu như đã chắc chắn điều đó mang lại nhiều lợi ích hơn cho bạn, đừng do dự nữa. Lấy những điểm tích cực này dán lên đâu đó để nhắc nhở bản thân mỗi ngày.
Ngoài ra, nếu không thể tìm thấy động lực từ bên trong, bạn luôn có thể tìm kiếm sự giúp đỡ. Bạn có thể tìm đến những người mình tin tưởng, ngưỡng mộ nhờ họ tư vấn về vấn đề của mình. Chắc chắn, họ sẽ đem lại nguồn động viên khích lệ quý giá trên hành trình của bạn.

6. Positve Self Talk: Trò chuyện tích cực với bản thân
Cuộc đời không bao giờ là dễ dàng. Khó khăn luôn xuất hiện khiến bạn thấy nản lòng. Lúc này, thói quen nhắc nhở bản thân về những điều tích cực sẽ giúp bạn vượt qua những khoảnh khắc này. Hãy tự nói với bản thân tập trung vào điều mình có thể cải thiện, bỏ qua những gì bản thân không thể kiếm soát.
Để thực sự bắt đầu làm những việc bạn cho là nên làm không hẳn là việc dễ dàng. Bạn có nhớ lúc chơi game, dù đường đua của bạn có nhiều chướng ngại vật, bạn vẫn băng băng vượt qua để về đích. Lời khuyên cuối cùng mình muốn dành cho bạn đó là hãy luôn nghĩ đến viễn cảnh khi thành công. Bạn sẽ có lý do để bắt đầu.
Bạn có đang gặp phải những vấn đề trên không? Nếu có thì bạn đã làm thế nào để vượt qua chúng?
Reference: Ybox
#Sinh_trắc_vân_tay
#Insight_Talent

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *