CÁCH DẠY CON SỐNG CÓ MỤC TIÊU

Để con trở thành một người tử tế, thành công và hạnh phúc trong tương lai thì việc phát triển kỹ năng về lối sống có mục tiêu cho con là một trong những điều rất quan trọng. Khi trẻ có định hướng tốt về mục tiêu, con sẽ tự biết chăm sóc bản thân, tự lập trong cuộc sống cũng như học tập và trải nghiệm, biết đưa ra những lựa chọn đúng đắn và khôn ngoan… Nếu thiếu nhận thức về mục tiêu cuộc sống, con dễ bị loay hoay, chênh vênh hoặc còn có thể dễ mắc sai lầm giữa cuộc đời để tìm câu trả lời cho những câu hỏi vô định “làm gì để có công việc, có thu nhập, làm sao để hạnh phúc….” mai sau. Vậy, ba mẹ nên dạy con như thế nào?

🌈 Giúp con xây dựng ý thức mục tiêu
Hầu hết các bé chưa đủ ý thức để có mục tiêu, ba mẹ có thể giúp con bằng cách cho con tham gia nhiều hoạt động để dõi theo điều gì làm con thích thú, chú tâm tìm tòi, khám phá. Khi biết được điều gì hấp dẫn con, ba mẹ có thể cùng con xác lập những việc cần làm để thực hiện, ngay cả những mong muốn thiếu thực tế. Ví dụ, con muốn làm siêu nhân, ba mẹ có thể gợi ý bé cần chơi thể thao, ăn uống đầy đủ, đúng bữa, ngủ đúng giờ để có cơ thể khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu thấy trẻ chán nản, ba mẹ cũng không nên quá lo lắng. Đôi khi, sự nhàm chán cũng chính là công cụ để dạy trẻ sáng tạo, phát hiện thêm một số khả năng mới.

🌈 Khen ngợi, ghi nhận nỗ lực của con
Cứ mỗi bước nhỏ con hoàn thành xong thì ba mẹ cần cổ vũ, khen ngợi và nhấn mạnh vào nỗ lực của trẻ đạt được thay vì chờ đến kết quả; con trẻ sẽ cảm nhận được những cố gắng của bản thân được ghi nhận, sự ủng hộ của ba mẹ, từ đó tự tin hơn, cải thiện kỹ năng theo thời gian, là nền tảng để con thành công trong tương lai.

🌈 Cho con được sai
Phải nói rằng, không ai là không từng làm sai cả, quan trọng là sau mỗi lần sai biết được bản thân sai ở đâu và biết cách sửa chữa để hoàn thiện hơn. Con trẻ cũng thế. Việc xác định nhầm mục tiêu là chuyện không hiếm gặp. Ba mẹ không nên đặt quá nhiều kỳ vọng mà cần thông cảm, thấu hiểu, hỗ trợ con sửa sai, đồng thời giúp con tích lũy trải nghiệm, học hỏi thêm tri thức đúng đắn để nâng cao giá trị bản thân và trở nên hoàn thiện hơn nha ba mẹ!

🌈 Chia sẻ hành trình ba mẹ đã đi qua
Việc ba mẹ tâm sự với con về những cột mốc đã hoàn thành sẽ giúp trẻ hiểu hơn ba mẹ đã nghiêm túc và cố gắng như thế nào để hoàn thành mục tiêu về công việc, gia đình như hôm nay. Con có thể học được nhiều bài học quý giá từ ba mẹ, thêm nhiều động lực để đặt ra và hoàn thành mục tiêu cho cuộc đời. Ba mẹ lưu ý nên chọn lối trò chuyện dễ nghe, dễ hiểu, vui vẻ khi truyền đạt cho con trẻ; ba mẹ có thể lồng ghép trong một số hoạt động thường ngày hoặc kể cho bé nghe trước giờ đi ngủ để con tiếp nhận với tâm lý thoải mái nhất.

🌷 Ba mẹ nhớ nhé, cách ba mẹ dạy con sống có mục tiêu không phải là đưa ra mục tiêu của mình và bắt trẻ thực hiện, mà là dạy dỗ con trẻ đúng cách để giúp con có đủ năng lực để tự hoạch định và hoàn thành mục tiêu cuộc đời của chính con, để con sống tốt đẹp cuộc đời và hạnh phúc, thành công trong tương lai. Hãy chỉ hướng trẻ bằng sự khôn ngoan và hiểu biết đúng đắn cùng góc nhìn rộng mở của những người làm cha làm mẹ, trong tình yêu thương bao la của người cha
Nguồn csv

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *