5 CÁCH ÁP DỤNG TỶ LỆ TÍCH CỰC 3:1 VÀO CUỘC SỐNG

Tỷ lệ tích cực 3:1 cho rằng, với mỗi trải nghiệm tiêu cực được hình thành, cần ít nhất ba trải nghiệm tích cực để bù đắp. Điều này không có nghĩa là bạn phải loại bỏ tất cả tiêu cực để thực sự hạnh phúc, mà dùng các trải nghiệm tích cực để chống lại hoặc ghi đè lên chúng. Do đó, điều thực sự cần làm là gia tăng tỷ lệ tích cực.
🥰 1. LUYỆN TẬP TỰ NHẬN THỨC
Bằng cách theo dõi và phân tích tâm trạng của mình mỗi ngày, bạn có thể kịp thời nhận ra suy nghĩ của mình đang chạy theo hướng nào. Nhờ đó, bạn sẽ dễ chấp nhận mặt chưa tốt của mình. Bạn đối xử tốt và hiểu rõ bản thân hơn khi đối mặt với những trải nghiệm khó khăn và cảm xúc tiêu cực tiếp theo.
🥰 2. LÊN KẾ HOẠCH TRƯỚC CHO 1 NGÀY
Nếu cảm thấy căng thẳng hoặc chán nản khi bắt đầu ngày mới, bạn đang có xu hướng nhìn nhận và phản ứng với mọi thứ theo vòng lặp tiêu cực, cuối cùng rơi vào vòng xoáy đi xuống.
Việc lập kế hoạch mỗi ngày có thể tạo cho bạn cảm giác nắm quyền điều khiển, loại bỏ cảm giác bất an về những gì có thể xảy ra. Hãy thêm vào những hoạt động yêu thích mỗi sáng và loại bỏ các tác nhân có thể tạo thêm căng thẳng (mà bạn kiểm soát được), ví dụ những nguồn tin giật gân, hoặc cuộc hẹn với những người ‘bằng mặt không bằng lòng’.
🥰 3. SUY NGHĨ “TRONG CÁI RỦI CÓ CÁI MAY”
Nhiều tình huống không xấu 100% mà chính thiên kiến ​​tiêu cực khiến bạn bỏ qua những khía cạnh khác. Nhiều người nghĩ rằng tìm mặt tích cực của một vấn đề là để tình hình trông tươi sáng hơn.
Tìm cái may trong cái rủi, thật ra là lúc bạn nhìn lại mình còn những tài sản gì, đâu là thứ hữu dụng để sắp tới bạn bắt tay vào cải thiện tình huống. Là lúc bạn tận hưởng những khoảnh khắc vui mừng bé nhỏ giữa khó khăn, trong khi vẫn chấp nhận và tìm cách vượt qua khó khăn. Đó mới là mục đích thật sự của lời khuyên này.
🥰 4. TRÒ CHUYỆN VỚI BẢN THÂN
Self-talk là những gì bạn đối thoại với chính mình, ảnh hưởng bởi tâm trí và phản ánh niềm tin, ý tưởng lẫn nghi vấn của bạn. Cách này có thể mang lại cho bạn động lực, can đảm, tự tin, nhưng cũng có thể phá huỷ toàn bộ những điều trên nếu thực hiện sai.
🥰 5. “DỰ TRỮ” NIỀM VUI
Thực hiện một hành động cụ thể để mang lại niềm vui thì luôn dễ dàng hơn tự hình thành suy nghĩ tích cực. Vì thế đây thường là cách chúng ta thực hiện mỗi khi cảm thấy tinh thần chùng xuống.
Có 4 kiểu “nhâm nhi” niềm vui phổ biến nhất:
Hưởng thụ (đi kèm cảm xúc ‘thích thú’): Như được tắm nước ấm sau khi tập gym, đắp chăn đọc sách lúc trời se lạnh.
Kinh ngạc (đi kèm ‘thán phục’): Như khi ngắm nhìn núi non hùng vĩ, hoặc hoàng hôn lãng mạn.
Đắm mình (đi kèm ‘tự hào’): Là cảm giác thành tựu khi hoàn thành điều gì đó, hoặc khi được khen ngợi.
Tri ân (đi kèm ‘biết ơn’): Có thể là với những điều mình đang có, may mắn đã gặp được, hoặc những người giúp mình.
—————-
Lần tới khi bạn đang trải nghiệm một khoảnh khắc tích cực, hãy ngừng lại một chút và ghi nhớ cảm nhận dễ chịu, suy nghĩ hạnh phúc và cảm xúc thỏa mãn lúc ấy nhé.
(Nguồn: Vietcetera)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *